/
/
Tầm quan trọng của SKU trong quản lý hàng hoá

Tầm quan trọng của SKU trong quản lý hàng hoá

Nôi dung chính

Với những người làm trong ngành kinh doanh hoặc bán hàng chắc chắn sẽ không xa lạ gì khi nhắc tới mã SKU. Tuy nhiên, nhiều người khi mới học kinh doanh hoặc marketing chắc có lẽ chưa nghe tới loại mã này trong quản lý hàng hóa.

Vậy mã SKU là gì? Và mã SKU có công dụng gì trong quá trình sắp xếp, quản lý, phân loại hàng hóa? Hãy cùng với Winmap tìm hiểu những thông tin về SKU trong bài viết dưới đây nhé!

tam-quan-trong-cua-sku-trong-quan-ly-hang-hoa

SKU là gì?

SKU là trong tiếng anh được viết là Stock Keeping Unit. Được hiểu đơn giản là “ đơn vị lưu kho”. Trong bán hàng cũng như trong marketing người ta thường sử dụng mã SKU để gắn với mỗi sản phẩm giúp cho doanh nghiệp có thể dễ dàng xác định, tìm kiếm và quản lý sản phẩm trong kho một cách hiệu quả hơn. Các số trong mã SKU có thể đại diện cho các thông tin như: thương hiệu của sản phẩm, mô tả sản phẩm, màu sắc sản phẩm,…

Không có một quy chuẩn riêng nào cho việc tạo mã SKU mà các doanh nghiệp hay nhà sản xuất sẽ tự xây dựng cho mình những quy tắc riêng để kiểm soát hàng hóa trong kho một cách dễ dàng, giúp cho doanh nghiệp có thể dễ dàng nhận biết được sản phẩm thông qua mã SKU.

Ví dụ: một mã sản phẩm váy được đặt là VD-01, trong đó: 

  • VD: Váy dài
  • 01: Số thứ tự đặt để phân biệt với các mẫu váy dài khác

Tương tự, cũng sẽ có các mã SKU sản phẩm khác như: váy ngắn sẽ có mã: VN-01, VN-02,… Áo dài có mã: AD-01, AD-02,…

Ưu điểm của mã SKU

Khác với barcode, mã SKU có chứa những ký hiệu riêng và thể hiện những ý nghĩa không giống nhau cho từng danh mục hàng hóa. Chính vì thế, nhân viên chỉ cần nhìn sơ qua mã SKU là có thể nhận biết được sản phẩm mà không cần phải quét mã vạch như barcode. Chính vì thế mà mã SKU được đánh giá là tối ưu hơn so với mã barcode do SKU có thể giúp doanh nghiệp có thể quản lý hàng hóa một cách dễ dàng.

Tại sao bắt buộc đặt mã vạch cho sản phẩm

Hiện nay, công nghệ phát triển kéo theo đó là việc quản lý hàng hóa cũng dễ dàng và thuận tiện hơn nhờ việc đặt mã hàng cho sản phẩm. Không những thế sử dụng mã SKU cũng sẽ mang đến rất nhiều lợi ích lâu dài cho doanh nghiệp. Hãy cùng với Winmap tìm hiểu xem lợi ích mà mã SKU mang lại là gì nhé!

Giúp xây dựng hệ thống quản lý sản phẩm hiệu quả

Mỗi một sản phẩm đều được gắn với một mã SKU cố định theo nguyên tắc được doanh nghiệp đặt ra. Dựa vào mã SKU được đặt mà các nhà quản lý kho hay nhân viên bán hàng có thể biết được các thông tin của sản phẩm thông qua mã SKU. Các thông tin cơ bản có thể nhận biết được thông qua mã vạch như: sản phẩm gì, thuộc nhóm hàng hóa nào, kích thước, khối lượng là bao nhiêu, màu sắc như thế nào,… 

Không những thế mã SKU còn giúp cho nhân viên khi đi kiểm kê hàng hóa có thể tiết kiệm thời gian kiểm kê, quá trình kiểm kê cũng chính xác và tránh những sai sót không đáng có trong quá trình kiểm hàng. Không những thế, số liệu khi đi kiểm kê cũng dễ dàng được thống kê giúp cho nhân viên biết được khi nào cần bổ sung nhập thêm hàng mới về kho và các mã hàng nào tồn kho lâu năm cần phải được xử lý. 

Dễ dàng theo dõi sự luân chuyển của hàng hóa

Việc kho hàng hóa bị lệch số liệu thực tế khi đi kiểm kho với số liệu đã hạch toán của bộ phận kế toán là điều dễ dàng bắt gặp ở các doanh nghiệp hiện nay. Nguyên nhân có thể do, bộ phận kế toán không cập nhật kịp thời các bút toán dẫn đến số liệu kho bị lệch. Tuy nhiên, khi sử dụng mã  SKU sẽ giúp cho nhân viên có thể dễ dàng để để liên kết và quản lý hàng hóa ở nhiều kho khác nhau. Bên cạnh đó còn giúp đồng bộ giữ kho hàng thực tế và kho hàng trên bộ phận kế toán một cách nhanh chóng, kịp thời. 

Dễ dàng nắm bắt nhu cầu thị hiếu khách hàng

Dựa vào số liệu của từng mã SKU mà doanh nghiệp có thể nắm bắt được các mặt hàng hiện đang bán chạy và các mặt hàng nào đang được khách hàng ưa chuộng nhất. Từ đó đưa ra chiến lược kinh doanh phù hợp cho doanh nghiệp trong từng thời điểm.

Bí quyết đặt mã SKU quản lý hàng hoá hiệu quả

Mỗi doanh nghiệp hoặc đơn vị sản xuất đều có thể tự đặt mã SKU sao cho phù hợp với các mặt hàng đang được sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, làm thế nào để đặt mã SKU sao cho có hiệu quả và dễ dàng trong khâu quản lý và kiểm soát bán hàng lại là điều không hề dễ dàng. Dưới đây sẽ là một số bí quyết mà Winmap mách bạn để có thể đặt mã SKU sao cho việc quản lý hàng hóa được hiệu quả nhất!

  • Nên đặt mã SKU dựa trên các thông tin như: thương hiệu, màu sắc, mô tả hay kích thước, chất liệu của sản phẩm. Bạn cũng nên có một bảng tổng hợp những quy tắc tạo mã SKU với những thông tin, số hiệu, chữ viết tắt sao cho thật rõ ràng để tránh sự trùng lặp giữa các mã. 
  • Hãy giảm thiểu tối đa những thông tin không cần thiết để tránh đặt mã SKU quá dài, khiến cho người đọc mã khó có thể hình dung ra sản phẩm. Một mã SKU chỉ nên đặt trong khoảng 10 ký tự là phù hợp.
  • Các ký tự sử dụng để đặt mã SKU thì hên hạn chế đặt các ký tự giống nhau hoặc gần giống nhau để tránh sự nhầm lẫn.
  • Mã SKU cần phải được đồng bộ ở tất cả các kho hàng hóa để tránh nhầm lẫn sản phẩm với nhau.

Hy vọng bài viết này của Winmap sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất về mã SKU!

 

Tags:
Chia sẻ bài viết này
5/5 - (1 vote)
Bài viết phổ biến
Bài viết liên quan

Đăng ký
khóa huấn luyện

Nhận ngay bản đồ phát triển kênh phân phối toàn diện

Winmap Coach không đơn thuần chỉ về lý thuyết!

Sau khóa huấn luyện, bạn sẽ nhận ngay:

Giải pháp Công nghệ Winmap.
Phát triển Kênh Phân Phối Thần tốc.

giúp bạn thực thi ý tưởng (lý thuyết khóa huấn luyện) thành hiệu quả kinh doanh thực tế.

Giải pháp Công nghệ Winmap giúp bạn quản lý Kênh phân phối chặt chẽ, số liệu cụ thể minh bạch, thúc đẩy hiệu quả bán hàng từ 200% – 300% so với kết quả kinh doanh hiện tại.

Nhận ngay
Bộ giải pháp tổng thể

    * Vui lòng điền đầy đủ thông tin