/
/
Cẩm nang quản lý supply chain hiệu quả cho doanh nghiệp

Cẩm nang quản lý supply chain hiệu quả cho doanh nghiệp

Nôi dung chính

Supply Chain là cụm từ được biết đến nhiều nhất trong ngành logistics. Tuy nhiên đối với những người mới học tập cũng như làm việc trong ngành logistics có thể chưa hiểu rõ  Supply Chain (Chuỗi cung ứng) là gì? Và bài viết này của Winmap sẽ giúp bạn hiểu rõ khái niệm này cũng như giới thiệu đến bạn cẩm nang giúp quản lý Supply chain hiệu quả cho doanh nghiệp mình.

cam-nang-quan-ly-supply-chain-hieu-qua-cho-doanh-nghiep

Giải thích về Supply chain

Vậy Supply chain là gì? Supply chain hay còn được biết đến là một chuỗi cung ứng. Đây là một chuỗi các hoạt động được liên kết với nhau để chuyển đổi từ nguyên liệu trở thành thành phẩm sau đó thông qua chuỗi cung ứng để mang thành phẩm hoàn chỉnh đến đến tay người dùng cuối cùng. Supply chain là kết quả của sự nỗ lực từ các đơn vị, phòng ban trong doanh nghiệp thông qua việc đưa ra các quyết định để chuỗi cung ứng hoạt động một cách hiệu quả.

Vai trò supply chain đối với doanh nghiệp

Thông qua khái niệm cơ bản về Supply chain có thể thấy được supply chain đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình hoạt động và kinh doanh của doanh nghiệp phải không nào. 

 • Do supply chain có ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp nên việc quản lý supply chain có tốt thì các doanh nghiệp mới gia tăng được lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ trên thị trường. Không những thế, chuỗi cung ứng hoạt động hiệu quả cũng giúp cho doanh nghiệp có thể phủ rộng sản phẩm cũng như chiến lược marketing trên thị trường. Từ đó, doanh nghiệp ngày càng lớn mạnh và phát triển hơn.
 • Các hoạt động từ sản xuất, hoạch định kế hoạch kinh doanh, tìm nguồn nguyên liệu cho đến việc lựa chọn các đối tác, nhà cung ứng hay các kênh phân phối trung gian đều có sự xuất hiện của supply chain. Supply chain đóng vai trò quản lý cung – cầu trong quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Việc quản lý chuỗi cung ứng có hiệu quả thì sẽ giúp gia tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp và tăng sức cạnh tranh trên thị trường hiện nay.

supply-chain-1

 • Chuỗi cung ứng có hoạt động hiệu quả thì mới đảm vào đầu vào, đầu ra của hàng hóa không bị đứt gãy. Lượng hàng hóa dự trù ở đầu vào của doanh nghiệp dựa trên dự toán sẽ phù hợp với dự toán, giúp giảm bớt gánh nặng về hàng tồn kho và giảm thiểu tối đa rủi ro cho doanh nghiệp. Về phần đầu ra, khi hoạt động cung ứng cung cấp đầy đủ hàng hóa theo nhu cầu của thị trường cũng sẽ giúp đem về nguồn doanh thu cũng như lợi nhuận lớn cho doanh nghiệp. 
 • Không những thế, việc quản lý chuỗi cung ứng tốt cũng sẽ giúp quá trình phân phối hàng hóa tới tay khách hàng nhanh chóng và thuận lợi. Từ đó, phủ rộng các sản phẩm trên từng khu vực. 

So sánh sự khác nhau giữa supply chain và Logistics

Nhiều người khi tìm hiểu về Supply Chain đều nghĩ rằng Supply Chain cũng giống Logistics do có tính tương đồng. Tuy nhiên, trên thực tế Supply Chain và logistics lại tồn đọng nhiều điểm khác biệt như:

phan-biet-logistic-va-supply-chain

 • Supply Chain là một chuỗi các hoạt động liên kết với nhau giữa các tổ chức, phòng ban trong doanh nghiệp còn logistics lại là một hoạt động nhỏ trong phạm vi của doanh nghiệp.
 • Logistics bao gồm các khâu như: thu mua, phân phối hàng hóa trong khi Supply Chain lại là chuỗi hoạt động trong đó bao gồm các hoạt động của logistics.
 • Phạm vi của Supply Chain bao gồm các hoạt động bên ngoài doanh nghiệp đó chính là phân phối hàng hóa cho khách hàng. Còn Logistics chỉ là các hoạt động bên trong phạm vi doanh nghiệp.

Qua đây có thể thấy được logistics là các hoạt động nằm trong chuỗi liên kết của Supply Chain. Hai hoạt động này sẽ liên kết và bổ sung với nhau để đảm bảo chuỗi cung ứng được trơn tru và vận hành với hiệu quả cao nhất. 

Cẩm nang quản lý supply chain hiệu quả

Việc quản lý chuỗi cung ứng đạt hiệu quả mới giúp cho doanh nghiệp có thể giảm thiểu chi phí, giảm thiểu nguồn lực cũng như gia tăng lợi nhuận một cách tốt nhất. Nhưng làm sao để có thể quản lý supply chain một cách hiệu quả lại là điều mà rất nhiều doanh nghiệp hiện nay đang quan tâm.  

supply-chain

 • Đầu tiên bạn cần phải lên kế hoạch và quản lý các hoạt động mua hàng, bán hàng và sản xuất một cách hiệu quả. 
 • Bên cạnh đó, việc hợp tác cũng như phối hợp với các đối tác, nhà cung cấp, nhà phân phối của doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng cũng cần phải nhịp nhàng để chuỗi cung ứng được diễn ra một cách hiệu quả.
 • Việc quản lý chuỗi cung ứng cũng có rất nhiều sự phức tạp nên đòi hỏi các nhà quản lý cần phải có sự gắn kết và hợp tác thật chặt chẽ với các đối tác là nhà cung cấp và các khách hàng của mình. Để đảm bảo lượng cung cấp phù hợp với thị trường trong từng thời điểm. 
 • Bên cạnh đó, bạn cũng nên đưa các công cụ cũng như phần mềm hiện đại vào để quản lý chuỗi cung ứng của doanh nghiệp sao cho dễ dàng và thuận tiện hơn. Giúp tiết kiệm thời gian và chi phí vận hành cho chủ doanh nghiệp.

Hy vọng bài viết này của Winmap sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất về Supply chain cũng như làm sao để quản lý supply chain một cách hiệu quả.

Tags:
Chia sẻ bài viết này
Rate this post
Bài viết phổ biến
Bài viết liên quan

Đăng ký
khóa huấn luyện

Nhận ngay bản đồ phát triển kênh phân phối toàn diện

Winmap Coach không đơn thuần chỉ về lý thuyết!

Sau khóa huấn luyện, bạn sẽ nhận ngay:

Giải pháp Công nghệ Winmap.
Phát triển Kênh Phân Phối Thần tốc.

giúp bạn thực thi ý tưởng (lý thuyết khóa huấn luyện) thành hiệu quả kinh doanh thực tế.

Giải pháp Công nghệ Winmap giúp bạn quản lý Kênh phân phối chặt chẽ, số liệu cụ thể minh bạch, thúc đẩy hiệu quả bán hàng từ 200% – 300% so với kết quả kinh doanh hiện tại.

Nhận ngay
Bộ giải pháp tổng thể

  * Vui lòng điền đầy đủ thông tin