/
/
Giải pháp SCM “chìa khoá” trong quản lý chuỗi cung ứng

Giải pháp SCM “chìa khoá” trong quản lý chuỗi cung ứng

Nôi dung chính

Làm sao để quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả? Trong bài viết này Winmap xin chia sẻ về chuỗi cung ứng và giải pháp SCM để quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả.

giai-phap-scm-chia-khoa-trong-quan-ly-chuoi-cung-ung

Chuỗi cung ứng là gì?

Chuỗi cung ứng được hiểu theo nhiều cách khác nhau, có trừu tượng, có cụ thể, có khái quát…Tuy nhiên, chung quy lại nói một cách đơn giản nhất chuỗi cung ứng là mạng lưới rộng lớn các cá nhân, tổ chức, nguồn lực, các hoạt động tham gia vào quá trình tạo ra và bán một sản phẩm.

Chuỗi cung ứng phải được hoạt động theo một quy trình chặt chẽ, thống nhất, đảm bảo sản phẩm đến tay người tiêu dùng và thu về lợi nhuận như ý muốn cho doanh nghiệp. Để chuỗi cung cứng hoạt động hiệu quả thì việc vận hành, quản lý chuỗi cung ứng đang vấn đề đang đặt ra với nhiều nhà lãnh đạo cũng như các cấp quản lý doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, quy trình quản lý chuỗi cung ứng được hiểu là thiết kế, kế hoạch, thực thi, kiểm soát, giám sát hoạt động chuỗi cung ứng với mục đích chính là tạo giá trị cho doanh nghiệp, tạo lợi thế cạnh tranh, thúc đẩy bao phủ toàn cầu.

Trong bối cảnh kinh doanh hiện nay, các công ty phát triển chuỗi cung ứng để có thể giảm thiểu chi phí và duy trì tính cạnh tranh.

Tóm lại, chuỗi cung ứng là mạng lưới giữa công ty và các nhà cung cấp để sản xuất và phân phối sản phẩm tới người mua hàng. Chuỗi cung ứng cũng thể hiện các bước cần thiết để đưa sản phẩm, dịch vụ từ trạng thái ban đầu đến tay khách hàng.

chuoi-cung-ung-1

Thành phần có trong chuỗi cung ứng

Chuỗi cung ứng gồm nhiều thành phần, tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp, được xây dựng để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Một chuỗi cung ứng hoàn chỉnh không đơn thuần chỉ gồm nhà cung cấp, hoạt động này có sự liên quan mật thiết tới các nhà vận chuyển, nhà kho, đại lý bán lẻ và khách hàng.

Doanh nghiệp có thể cân đối thiết lập thành phần trong chuỗi cung ứng để đem đến những hiệu quả rõ rệt, thúc đẩy tăng trưởng doanh số bền vững.

Có 5 thành phần cơ bản để tạo nên một chuỗi cung ứng hoàn chỉnh:

  • Nhà cung cấp nguyên liệu sản xuất cho doanh nghiệp

 Nhà cung cấp nguyên liệu sản xuất là một trong những mắt xích quan trọng nhất của toàn bộ chuỗi cung ứng, với chức năng cung cấp nguồn nguyên liệu để tiến hành sản xuất.

  • Nhà sản xuất

Nhà sản xuất chính là nơi tiếp nhận nguyên liệu và hoàn thiện chúng thành những sản phẩm đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Hai thành phần đầu tiên của chuỗi cung ứng có mối liên hệ bền vững với nhau. Nếu như một trong 2 thành phần này gặp sự cố sẽ gây ảnh hưởng đến toàn bộ chuỗi cung ứng.

Sau khi hoàn thành các sản phẩm, một mình doanh nghiệp sẽ khó lòng đưa tất cả các sản phẩm đến tay tất cả những khách hàng tiềm năng. Bởi vậy, một nhà phân phối có thể thay họ phụ trách công việc này.

Tuy nhiên, một nhà phân phối không thể đảm nhiệm vai trò đưa sản phẩm tới tất cả khách hàng trên thị trường.

Vì vậy, nhà phân phối sẽ liên kết với những đại lý bán lẻ, ví dụ như các cửa hàng bán lẻ; siêu thị lớn, nhỏ trong toàn quốc… để phân phối hàng hóa đến tay người tiêu dùng.

  • Đại lý bán lẻ

Đại lý bán lẻ nhận nhiệm vụ bán lẻ những hàng hóa do nhà phân phối cho khách hàng của họ và và nhập một lượng lớn các sản phẩm hàng hóa tồn kho và bán lẻ lại cho những người muốn mua hàng.

  • Khách hàng

Khách hàng là đối tượng cuối cùng trong chuỗi cung ứng hướng đến, họ là người trực tiếp tiêu thụ sản phẩm hàng hóa. Người tiêu dùng là người sử dụng những giá trị của sản phẩm người tiêu dùng có thể tìm mua sản phẩm tại những nhà phân phối với một số lượng lớn, tuy nhiên tỷ lệ này rất thấp.

chuoi-cung-ung-3

Chuỗi cung ứng có vai trò quan trọng như thế nào?

Chuỗi cung ứng tham gia vào hầu hết các hoạt động diễn ra hàng ngày và đóng một vai trò vô cùng quan trọng.

Chuỗi cung ứng ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Chuỗi cung ứng tác động rất lớn đến khả năng vươn xa của doanh nghiệp, khả năng chiếm lĩnh thị trường, cũng như sự tín nhiệm của khách hàng. Nếu quản lý chuỗi cung ứng tốt, doanh nghiệp không chỉ thu được lợi nhuận cao mà còn có thể vượt xa các đối thủ cạnh tranh trong ngành.

Quản lý chuỗi cung ứng có ý nghĩa vô cùng to lớn trong hoạt động của doanh nghiệp, bởi nó xuyên suốt mọi hoạt động của doanh nghiệp.

Giải pháp SCM – “Chìa khoá” trong quản lý chuỗi cung ứng

chuoi-cung-ung-2

Quản lý chuỗi cung ứng (SCM – Supply Chain Management) liên quan đến hệ thống, quy trình và gói phần mềm được các doanh nghiệp sử dụng để quản lý các hoạt động hàng ngày. 

Trong bối cảnh gia tăng sự cạnh tranh hiện nay, sự hài lòng của khách hàng đối với sản phẩm của các doanh nghiệp ngày càng trở nên quan trọng.

Khách hàng gửi gắm cho doanh nghiệp những mong muốn của họ. Nhiệm vụ của doanh nghiệp là thỏa mãn những mong muốn đó sao cho có lợi giữa hai bên. Khách hàng là nhân tố quyết định việc sống còn của một doanh nghiệp. 

Mô hình SCM giúp doanh nghiệp quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả. Hệ thống SCM cần xử lý việc mua sản phẩm trực tiếp/ qua trung gian và tạo ra sản phẩm đưa đến nhà máy sản xuất để tạo ra những sản phẩm hoàn thiện. Mô hình SCM là chất bôi trơn giúp các hoạt động của doanh nghiệp diễn ra thuận thiện, hiệu quả hơn. Giúp doanh nghiệp quản lý hệ phân phối, tồn kho, đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Tags:
Chia sẻ bài viết này
Rate this post
Bài viết phổ biến
Bài viết liên quan

Đăng ký
khóa huấn luyện

Nhận ngay bản đồ phát triển kênh phân phối toàn diện

Winmap Coach không đơn thuần chỉ về lý thuyết!

Sau khóa huấn luyện, bạn sẽ nhận ngay:

Giải pháp Công nghệ Winmap.
Phát triển Kênh Phân Phối Thần tốc.

giúp bạn thực thi ý tưởng (lý thuyết khóa huấn luyện) thành hiệu quả kinh doanh thực tế.

Giải pháp Công nghệ Winmap giúp bạn quản lý Kênh phân phối chặt chẽ, số liệu cụ thể minh bạch, thúc đẩy hiệu quả bán hàng từ 200% – 300% so với kết quả kinh doanh hiện tại.

Nhận ngay
Bộ giải pháp tổng thể

    * Vui lòng điền đầy đủ thông tin