/
/
11 kỹ năng bán hàng và chốt sale đỉnh cao mà nhân viên cần biết

11 kỹ năng bán hàng và chốt sale đỉnh cao mà nhân viên cần biết

Nôi dung chính

Trong kinh doanh, bán hàng là một trong những kỹ năng quan trọng mà các nhân viên cần phải trau dồi hàng ngày để có thể bán được nhiều sản phẩm, nhiều đơn hàng cho khách hàng từ đó có được những kinh nghiệm về mảng bán hàng cho bản thân mình. Tuy nhiên, để có thể đạt được kỹ năng bán hàng tốt thì bạn cần phải mất rất nhiều thời gian trong quá trình làm việc. Hiểu rõ được những khó khăn đối với các nhân viên hiện nay, Winmap sẽ mách bạn 11 kỹ năng bán hàng và chốt sale đỉnh cao mà bất cứ nhân viên bán hàng nào cũng cần phải biết nhé!

11-ky-nang-ban-hang-va-chot-sale-dinh-cao-ma-nhan-vien-can-biet

Kỹ năng bán hàng là gì? Nhân viên bán hàng cần những kỹ năng nào?

Kỹ năng bán hàng là việc làm sao để có thể thuyết phục được các khách hàng tin tưởng, chọn mua và sử dụng các dịch vụ, sản phẩm mà bạn cung cấp. Dựa vào các kỹ năng đã được trau dồi trong quá trình tiếp cận cũng như tìm hiểu khách hàng mà bạn có thể trở thành một người bán hàng giỏi.

Là một nhân viên bán hàng giỏi thì bạn cần phải có những kỹ năng như sau:

 • Điều đầu tiên là bạn cần phải hiểu và nắm rõ về các sản phẩm hay dịch vụ mà mình cung cấp đến cho khách hàng. 
 • Bạn phải là người biết lắng nghe, thấu hiểu và tôn trọng khách hàng của mình. Lắng nghe là một trong những kỹ năng quan trọng đối với nhân viên bán hàng. Vì có rất nhiều khách hàng khó tính không muốn nghe người bán hàng thao thao bất tuyệt về sản phẩm của mình.
 • Là một người bán hàng thì bạn cũng cần phải chu đáo với khách hàng của mình để gây thiện cảm và sự tin tưởng của khách hàng. Từ đó, sẽ tạo ra được những khách hàng tiềm năng, lâu dài.
 • Tự tin, năng động và thông minh là những yếu tố cần thiết để trở thành một người làm sale giỏi. Với những yếu tố trên thì một người bán hàng có thể tự tin để giải quyết các vấn đề liên quan đến các khách hàng của mình. 

ky-nang-ban-hang-1

Tại sao nhân viên bán hàng cần phải học kỹ năng bán hàng

Để trở thành một người bán hàng giỏi đòi hỏi bất cứ nhân viên nào cũng phải có những kỹ năng cơ bản đặc biệt là kỹ năng giao tiếp, đàm phán và thuyết phục khách hàng. Trong bất cứ ngành nghề nào cũng vậy không chỉ riêng bán hàng. Có được các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống thì chắc chắn bạn sẽ đạt được những thành tựu nhất định. 

Có được kỹ năng giao tiếp, thuyết phục bạn sẽ lấy được lòng tin của khách hàng, khiến cho khách hàng tin tưởng và sử dụng các sản phẩm, dịch vụ của bạn. Biết cách lắng nghe khách hàng thì bạn có thể chia sẻ những thông tin mà khách hàng muốn biết, tư vấn cho khách hàng những sản phẩm phù hợp hơn. 

Nhiều nhân viên bán hàng khi bán các sản phẩm hay dịch vụ cho khách hàng chỉ nghĩ đến doanh số bán sản phẩm mà không quan tâm đến vấn đề níu giữ khách hàng một cách lâu dài. Những đối tượng này sẽ dễ mất đi nguồn khách hàng dài lâu và khó có thể đạt được những thành công trong nghề sale. Chính vì thế một người có kỹ năng bán hàng giỏi là một người có thể làm tốt cả việc bán sản phẩm và xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng.

ky-nang-ban-hang-2

Nhân viên bán hàng cần những kỹ năng nào?

Để trở thành một nhân viên bán hàng thì điều đầu tiên bạn cần phải làm đó chính là trau dồi các kiến thức liên quan đến hoạt động bán hàng của doanh nghiệp, tìm hiểu kỹ càng về các sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp cũng như trau dồi các kỹ năng cần thiết. 

Đầu tiên bạn cần phải có kỹ năng giao tiếp để có thể trò chuyện với khách hàng. Bên cạnh đó, kỹ năng đặt câu hỏi cũng rất quan trọng để giúp cho bạn có thể đưa ra những câu hỏi thông minh đối với khách hàng của mình. Và các kỹ năng như đàm phán, chốt đơn cũng sẽ giúp bạn có thể chốt deal với khách hàng một cách nhanh chóng.

11 kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp và chốt sale đỉnh cao

Để tăng doanh thu cho công việc kinh doanh của mình thì bất cứ người bán hàng nào cũng cần phải có những kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp để chốt sale với khách hàng. Tuy nhiên, có rất nhiều người mới bán hàng đang loay hoay không biết làm thế nào để trở nên chuyên nghiệp hơn và bán được nhiều đơn hàng. Vậy thì 11 kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp và chốt sale đỉnh cao dưới đây sẽ dành cho bạn:

ky-nang-ban-hang-2

 1. Đầu tiên bạn cần phải mang lại cho khách hàng niềm tin: tin dùng sản phẩm, tin tưởng sự tư vấn của nhân viên bán hàng và tin tưởng về thương hiệu của bạn. 
 2. Hãy tư vấn cho khách hàng như một người tư vấn chuyên nghiệp chứ đừng vồ vập. Vì việc vồ vập khách hàng sẽ khiến khách hàng cảm thấy khó chịu và giảm lòng tin đáng kể. 
 3. Trong quá trình tư vấn cho khách hàng bạn có thể đưa ra những gợi ý giúp cho khách hàng đưa ra quyết định mua hàng nhanh chóng bằng cách tư vấn cho khách hàng về số lượng còn lại của sản phẩm không còn nhiều hoặc sản phẩm đang được giảm giá sâu trong thời gian này. Để khách hàng không còn chần chừ thêm nữa mà xuống tiền mua sản phẩm ngay lập tức. 
 4. Trong khi tư vấn bạn cũng cần phải có duyên, cởi mở với khách hàng. 
 5. Hãy tư vấn cho khách hàng bằng cách gọi điện thoại thay vì tư vấn bằng cách nhắn tin. Vừa dễ dàng tạo thiện cảm bằng giọng nói, vừa tăng độ tin cậy hơn với khách hàng. 
 6. Bạn cũng cần phải hiểu rõ khách hàng thì mới có thể điều hướng khách hàng theo ý mình. 
 7. Hãy thường xuyên thăm hỏi, trao đổi với khách hàng chưa mua hàng hoặc đang phân vân chưa xuống quyết định mua. 
 8. Hãy đề xuất các sự lựa chọn cho khách hàng một cách hợp lý.
 9. Đưa ra đề nghị hoặc giả vờ hiểu sai ý khách hàng.
 10. Nếu bạn không phải là người tư vấn tốt thì hãy chuyển sang cho đồng nghiệp tư vấn và học hỏi từ đó. 
 11. Giữ gìn mối quan hệ thân thiết với các khách hàng đã và đang sử dụng dịch vụ hay sản phẩm của doanh nghiệp.

Hy vọng những chia sẻ của Winmap trong bài viết này sẽ giúp cho bạn có thêm những thông tin hữu ích để trau dồi kỹ năng cần thiết cho bản thân trong quá trình trở thành người bán hàng chuyên nghiệp.

Tags:
Chia sẻ bài viết này
Rate this post
Bài viết phổ biến
Bài viết liên quan

Đăng ký
khóa huấn luyện

Nhận ngay bản đồ phát triển kênh phân phối toàn diện

Winmap Coach không đơn thuần chỉ về lý thuyết!

Sau khóa huấn luyện, bạn sẽ nhận ngay:

Giải pháp Công nghệ Winmap.
Phát triển Kênh Phân Phối Thần tốc.

giúp bạn thực thi ý tưởng (lý thuyết khóa huấn luyện) thành hiệu quả kinh doanh thực tế.

Giải pháp Công nghệ Winmap giúp bạn quản lý Kênh phân phối chặt chẽ, số liệu cụ thể minh bạch, thúc đẩy hiệu quả bán hàng từ 200% – 300% so với kết quả kinh doanh hiện tại.

Nhận ngay
Bộ giải pháp tổng thể

  * Vui lòng điền đầy đủ thông tin